3sfood

Cách chăm sóc, bảo dưỡng xe ga mùa mưa đúng cách

Cách chăm sóc, bảo dưỡng xe ga mùa mưa đúng cách

Bảo dưỡng xe ga mùa mưa đúng cách giúp tăng tuổi thọ động cơ và đảm bảo xe hoạt động tốt nhất. Khi xe di chuyển nhiều trong trời mưa nếu không bảo dưỡng đúng cách sẽ dẫn tới nhanh hỏng phụ kiện xe. Lâu dần ảnh hưởng đến động cơ xe. Vậy cần chăm sóc, bảo dưỡng xe ga trong mùa mưa như thế nào?

Ảnh hưởng đến xe ga khi đi mưa

Việc đi xe ga mùa mưa nếu không có biện pháp bảo vệ đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng xe.

Xe ga đi mưa dễ bị hư hại, chết máy, giảm tuổi thọ xe. Nên cần có biện pháp bảo dưỡng đúng cách
Xe ga mùa mưa dễ bị hư hại, chết máy và giảm tuổi thọ xe

Động cơ chết máy

Mùa mưa nhiều con đường ngập nước dẫn tới các xe tay ga chết máy. Động cơ bị ngập nước, ướt bugi gây tắt máy tạm thời hoặc có thể hư hỏng các phụ tùng bên trong. 

Các chi tiết dễ bị ẩm

Di chuyển trong điều kiện trời mưa khiến xe của bạn có thể hư hỏng các chi tiết điện từ. Đối với xe tay ga thì tỷ lệ hư hỏng càng cao hơn, ẩm mốc trong thời gian dài khiến tuổi thọ phụ kiện bị giảm đi rất nhiều. 

Các bộ phận tiếp xúc với nước khá lâu như màng lọc gió, nhớt, bugi, ly hợp. Các bộ phận rất quan trọng của xe, nếu thấm nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt hỗn hợp nhiên liệu trong động cơ.

Hệ thống phanh làm việc kém hiệu quả

Mặt đường trơn kết hợp với lốp cao su bị mòn có thể khiến chiếc xe trơn trượt và tai nạn. Hệ thống phanh sẽ khó sử dụng hơn ở trong điều kiện đường ướt. Bạn cần giảm tốc độ, trang bị loại lốp tốt đảm bảo tiêu chuẩn giúp xe bám đường tốt hơn.

Bảo dưỡng xe ga trong trời mưa

Hạn chế đi vào chỗ ngập nước. Nếu xe bị ngập hãy dắt xe đến chỗ cao ráo, tháo bugi, lau khô. Rồi sau đó khởi động lại bằng cần đạp. 

Bảo dưỡng xe ga mùa mưa bằng cách hạn chế nổ máy chỗ ngập sâu
Hạn chế nổ máy khu ngập nước

Không cố nổ máy và rồ ga để phóng qua những chỗ ngập nước. Tình trạng này dẫn tới nước tràn vào. Cách tốt nhất là luôn giữ đều tay ga, đồng thời hạn chế giảm ga. 

Sau khi xe bị ngập cần kiểm tra các bộ phận như xích, hệ thống phanh, dây ga, trục xe… đảm bảo các bộ phận không bị đọng nước.

Bạn cần làm sạch xe sau khi di chuyển trong trời mưa, ngập nước. Rồi đưa đến cửa hàng kỹ thuật để kiểm tra chi tiết động cơ như bộ lọc khí và truyền động, hệ thống điện. Có thể thay Bugi nếu cần thiết nhằm tránh rủi ro ẩm móc, hư hỏng, ảnh hưởng đến khả năng phóng điện của bugi.

Xe tay ga có cấu tạo nhiều khe hở. Điều này làm cho nước mưa dễ lọt vào đường ống thông hơi của hộp số tự động. Nó khiến dầu máy chuyển từ màu vàng sang trắng đục, làm giảm khả năng bôi trơn. Vì vậy, thay dầu nhớt là cần thiết để tối ưu khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ xe. 

Tóm lại, bạn nên hạn chế để xe của mình bị ngập nước. Khi đi mưa về cần vệ sinh chiếc xe ngay. Đảm bảo khô ráo các bộ phận bên trong của xe. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>>Lựa chọn phụ tùng, phụ kiện bảo dưỡng xe chính hãng ngay TẠI ĐÂY.