3sfood

Dấu hiệu xe máy bị hao xăng? Cách xử lý hao xăng xe máy

Dấu hiệu xe máy bị hao xăng? Cách xử lý hao xăng xe máy

Sau thời gian dài sử dụng xe máy các phụ kiện, phụ tùng không hoạt động tốt như ban đầu. Từ đó dẫn tới động cơ đốt nhiên liệu hơn, khiến xe của bạn hao xăng hơn. Vậy yếu tố nào dẫn đến tình trạng hao xăng xe máy của bạn?

Dầu nhớt

Sử dụng dầu nhớt chính hãng hạn chế tối đa tình trạng hao xăng xe máy
Sử dụng dầu nhớt chính hãng và thay dầu định kỳ

Dầu nhớt có chức năng chính bôi trơn, giảm ma sát và giúp hệ thống động cơ hoạt động trơn tru hơn. Sử dụng lâu dần chất lượng nhớt càng giảm, độ bôi trơn giảm khiến khả năng tản nhiệt của động cơ giảm. Xe máy nhanh nóng hơn, giảm công suất và hao xăng hơn.

Thời gian khuyến cáo thay nhớt là sau khi xe chạy được 1000 -1500km. Tùy vào loại nhớt chất lượng thì có thể sử dụng được tới 3000 -4000km. Với xe ga và xe số cũng sử dụng loại nhớt khác nhau, nếu thay nhớt sai có thể khiến xe bị ì và hao xăng.Do đó cần lựa chọn loại nhớt phù hợp và thay nhớt định kỳ.

Lốp xe

Nên thường xuyên kiểm tra lốp xe. Lốp bơm hơi quá căng sẽ khiến xe chạy dằn xóc hơn, lốp non hơi lại khiến tăng ma sát mặt đường, xe chạy ù hơn và gây hao xăng nhiều hơn. Mỗi dòng xe đều có khuyến cáo từ nhà sản xuất về áp suất lốp. Ví dụ SH mode thì áp suất chuẩn cho bánh trước là  1,75kg/cm2 và bánh sau là 2kg/cm2 khi xe chạy 1 người. Nếu chạy 2 người thì áp suất bánh sau sẽ là 2,5kg/cm2.

Lọc gió

Vệ sinh, thay thế lọc gío thường xuyên để hạn chế tình trạng hao xăng xe máy
Vệ sinh và thay thế lọc gió xe máy định kỳ

Lọc gió giúp làm sạch không khí trước khi đưa vào bộ trộn xăng và không khí. Nếu lọc gió bị tắc nghẽn, không khí không được làm sạch hay thiếu lượng gió vào buồng đốt sẽ khiến tỷ lệ xăng + gió sai lệch. Khi đó lượng xăng sẽ phải tiêu hao nhiều hơn để bù vào lượng gió bị thiếu. Đó chính là nguyên nhân gây hao xăng khi xe vận hành. Bạn nên vệ sinh lọc gió thường xuyên, hạn chế bụi bẩn tắc nghẽn. Và thay lọc gió khi cần thiết.

Xăng

Chất lượng của xăng cũng là điểm gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hao nhiên liệu. Nếu bạn lựa chọn loại xăng kém chất lượng, bị pha thêm nước hay đơn vị bơm xăng bơm thiếu cũng khiến chúng ta hao hụt xăng. Để đảm bảo an toàn, các bạn nên chọn đổ xăng ở những cây xăng uy tín.

Bugi

Bugi là bộ phận đánh lửa và hoạt động liên tục trong quá trình xe chạy. Chính vì vậy bạn cần quan tâm tới bộ phận này nhiều hơn. Nên bảo dưỡng bugi thường xuyên, vệ sinh đầu đánh lửa, kiểm tra độ hở… Nếu bugi cho hiệu quả đánh lửa kém cũng là nguyên nhân xe bị mất công suất làm việc, dẫn tới hao xăng. Honda khuyến cáo nên thay bugi sau khi xe chạy được quãng đường khoảng 10,000 km.

Cùm tay ga, dây ga

Đây là bộ phận liên quan đến việc thay đổi tốc độ xe nhiều, gây sản sinh công hao phí của xe từ đó hao xăng hơn. Khi chạy xe thường phải kéo tay ga, đối với xe có tay ga nhẹ, trơn tru thì giả dụ lúc tăng tốc, chúng ta chỉ cần nhích nhẹ một khoản khoảng 1mm,. Nhưng với cùm ga bị rít, có thể ta phải nhích tới 3-4mm, rồi sau đó lập tức nhả ga ra lại. Việc này gần giống với động tác nhồi ga và thay đổi tốc độ xe nhiều hơn mong muốn.

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân dẫn đến tình trạng hao xăng xe máy và cách khắc phục hiệu quả. Bạn hãy lưu ý thật kỹ để tăng tuổi thọ và hiệu quả hoạt động cho xe máy của mình.

>>> Tham khảo thêm dầu nhớt, phụ tùng xe máy chính hãng: TẠI ĐÂY.